Cách nhận biết Cam Vinh chính hiệu!

Cam Vinh là một loại quả đặc sản của Nghệ An, có vị ngọt thanh, dịu, hương thơm và mẫu mã đẹp. Chất lượng tuyệt vời đó của cam Vinh là sự kết tinh của ba yếu tố: Thiên - Địa - Nhân nơi đây. Trải qua nhiều năm tháng, trên mảnh đất Nghệ An, với khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng đặc trưng, người dân cần cù lao động, bằng trí tuệ và công sức của mình đã chọn lọc, gieo trồng nên loại cam đặc sản, nức tiếng gần xa, tạo nên nét đẹp văn hóa đặc trưng của xứ Nghệ.

Bí quyết chọn cam Vinh ngon chính hiệu


Tháng 9 âm lịch bắt đầu là mùa thu hoạch cam Vinh. Tuy nhiên, rất nhiều cam Trung Quốc nhập về lẫn lộn khiến người mua khó phân biệt.

Cam Vinh là đặc sản nổi tiếng của Nghệ An được trồng ở khắp các huyện với nhiều giống khác nhau. Hiện, vùng đất Nghệ An trồng nhiều loại cam như cam Xã Đoài, cam Vân Canh, cam Valencia hay cam lòng vàng. Trong đó, cam Xã Đoài là loại ngon nhất và thường ít được bày bán trên thị trường do khách hàng thường đặt mua tận gốc. 

Tùy từng giống, cam sẽ chín rải rác từ tháng 9 âm lịch đến khoảng tháng 3, tháng 4 năm sau.

Dịp tháng 9 này thường là mùa thu hoạch cam lòng vàng. Theo đúng tên gọi, khi chín, ruột quả cam này có màu vàng óng, mọng nước trông rất ngon mắt.
Là loại quả ngon, được nhiều người ưa chuộng nên cam Vinh không tránh khỏi việc bị gian thương trà trộn các sản phẩm kém chất lượng hay hàng Trung Quốc để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách giúp bạn có thể chọn được loại cam ngon từ đầu mùa.

Đặc điểm cam Vinh là quả tròn đều, quả già có vỏ mỏng, đáy quả màu vàng hơi rám nắng, nắn mềm tay. Đầu vụ quả cam có màu xanh hơi ngả vàng. Khi bổ ra, dễ dàng nhận thấy quả xanh thì tép màu vàng nhạt. Quả càng chín thì tép càng sẫm màu. 
Khi ăn, trái có vị ngọt thanh, chua nhẹ. Quả cam ngọt thường có phần cuống lõm xuống hơn phần xung quanh và vỏ mỏng, rám nắng, giún quả (phần đáy) thường có một vòng tròn nhỏ bao xung quanh.

Trong quả cam, phần vỏ và cùi cam màu trắng là phần chứa chất dinh dưỡng để nuôi quả cam. Khi quả cam còn non thì phần vỏ và mu đang dày nhưng qua thời gian, phần dinh dưỡng trong đó đã chuyển hóa vào các múi cam kết hợp cùng nguồn dinh dưỡng từ lá cành tổng hợp vào để nuôi múi nên phần vỏ và cùi cam sẽ mỏng dần đi. Đến 1 độ mỏng nhất thì quả cam chín sắp rụng xuống đó là lúc cam ngon nhất. 

Trong khi đó, cam Trung Quốc thường có màu vàng cam đều, vỏ dày. Có loại cam Trung Quốc có màu xanh tương tự cam Vinh nhưng màu xanh này nhạt hơn, vỏ đều màu, ít có rám nắng. Ngoài ra, cam Trung Quốc để 2 – 3 ngày không bị rụng cuống như cam Vinh và khi bổ ra màu sắc cũng không đậm màu như cam Vinh.

Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh

Trong chỉ dẫn địa lý cam Vinh nêu rõ, có 12 xã/5 huyện có đất đã được xác định nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý với 1681.48 ha, cụ thể: Tại huyện Nghi Lộc, xã Nghi Hoa có 0,76ha trồng giống cam Xã Đoài 1, xã Nghi Diên có 1,3 ha trồng cam Xã Đoài 1; Tại huyện Hưng Nguyên: xã Hưng Trung có 19,1 ha trồng cam Xã Đoài 1; Tại huyện Nghĩa Đàn: xã Nghĩa Sơn có 513,5ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con, xã Nghĩa Lâm có 141,5ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con, xã Nghĩa Bình có 68,18ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con, xã Nghĩa Hồng có 38,27ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con, xã Nghĩa Hiếu có 186,4 ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con; Tại huyện Quỳ Hợp: xã Minh Hợp có 534,81ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con; Tại huyện Tân Kỳ: Có xã Tân Phú có 77,2ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con, xã Tân Long có 46,1ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con, và xã Tân An có 54,52ha trồng các giống cam Xã Đoài 2, Vân Du và Sông Con 1.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm, diện tích trồng cam của các địa phương đã có sự thay đổi. Ở huyện Quỳ Hợp, diện tích trồng cam đã tăng lên với số lượng lớn...


Các loại cam Vinh và dấu hiệu nhận biết

Cam Xã Đoài


Cam Xã Đoài có nguồn gốc từ xã Nghi Diên - huyện Nghi Lộc. Hiện nay được trồng ở xã Minh Hợp - huyện Quỳ Hợp, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa lâm, Nghĩa Sơn - huyện Nghĩa Đàn, xã Nghi Diên, Nghi Hoa - huyện Nghi Lộc, xã Tân Long, Tân An, Tân Phú - huyện Tân Kỳ, xã Hưng Trung - huyện Hưng Nguyên. Cam Xã Đoài bắt đầu chín vào cuối tháng 9 âm lịch, vào tháng 10 cam bắt đầu chín rộ và vào mùa và thường kéo dài đến cuối tháng 11 âm. Vỏ cam Xã Đoài thường dày, lúc dùng tay bóc vỏ giòn và tỏa ra mùi hương rất dễ chịu. Càng chín, cam càng ngọt và để lại mùi vị đậm đà rất lâu. Khi cam chín có màu vàng óng như mật ong rất đẹp, sau đó chuyển sang màu vàng sẫm. Đặc biệt, khi bóc cam ăn, nước cam dính vào tay khi khô để lại sự kết dính rất đặc biệt. Khi ăn, cam Xã Đoài có vị ngọt, mùi thơm, ăn giòn, nhiều hạt, ít xơ và bã.

Cam Vân Du


Được nhập nội từ những năm 40. Đây là giống cam chủ lực của nước ta. Cây phân cánh khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Quả cam Vân Du có hình tròn hay ô van, vỏ dày, mọng nước, múi giòn (dai hơn cam Xã Đoài), vị ngọt thanh, nhiều hạt, ròng to. Khi cắt ra có màu vàng (nhưng không vàng óng như cam Xã Đoài), nước cam có độ trơn nhớt chứ không dính tay như cam Xã Đoài. Đây là giống cam cho năng suất cao, chống chịu tốt các loại sâu bệnh, chịu hạn tốt nên được trồng phổ biến ở nhiều địa phương.

 Cam Sông Con

Là giống cam được tạo ra bằng phương pháp chọn lọc từ một giống nhập nội mang tên một con sông ở xứ Nghệ. Cây cam Sông Con sinh trưởng khỏe, tán hình cầu, phân cành nhiều, cành ngắn và tập trung. Quả có hình cầu, mọng nước, vỏ quả mỏng, ít hạt, ngọt đậm và thơm. Giống cam Sông Con có năng suất trung bình, có khả năng chống chịu sâu bệnh, có tính ứng dụng rộng nên được trồng ở nhiều vùng như trung du, đồi núi, ven biển và vùng đồng bằng. Hiện nay, cam Sông Con được trồng ở nhiều địa phương khắp cả nước.

Bên cạnh các loại cam Vinh đã được nói ở trên, còn có một loại cam được người dân ưa chuộng về chất lượng và mẫu mã là cam V2 (Valenxia 2). Loại cam này được ví là hoa hậu cam vì vừa đẹp lại vừa ngon. V2 có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Cây phân cánh ngắn, tán hình cầu hay ô van, lá gồ ghề, eo lá lớn, có màu xanh đậm, phản quang. Quả to, có khối lượng trung bình từ 200-250g, hình ô van, vỏ hơi dày, mọng nước, ít hạt, ít xơ, bã giòn. Đây là giống cam cho năng suất cao, chín muộn (thường chín vào khoảng cuối tháng 12 âm lịch đến tháng 2 năm sau) nên có giá bán rất cao.


Cam Valenxia.

Ngoài chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, cam Vinh còn được người tiêu dùng tin dùng bởi được trồng trên cơ sở tiêu chuẩn kỹ thuật và phương pháp chăm bón của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh quy định. Đặc biệt, cam trước khi thu hoạch từ 45-60 ngày không sử dụng bất kể loại thuốc bảo vệ thực vật nào, không sử dụng các chất kích thích và chất bảo quản không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XUÂN THÀNH
TRANG TRẠI CAM VINH TRẦN GIA


CHỦ TRANG TRẠI : CÔ THÂN, CHÚ TRUNG


Tại Nghệ An : Xóm Minh Thành, Xã Minh Hợp, Huyện Quỳ Hợp, Tỉnh Nghệ An

Liên hệ đặt mua Cam Vinh Tại Vườn Cô Thân - Hotline : 0965 607 507

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hỗ trợ trực tuyến

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - CÔ THÂN

  Call: 0965 607 507

  skype Cam Vinh

 • Đình Tỉnh

  Tư vấn - MR ĐỨC

  Call: 0973 586 595

  skype Cam Vinh

Bài mới nhất

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

 • Sản phẩm chất lượng
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Phục vụ vì khách hàng
 • Trả lại tiền nếu không đạt chất lượng
Gọi ngay
0965607507